Xôi gấc có lẽ là một món ăn khá quen thuộc và gần gũi của của người Việt. Món ăn này có khi thật sang trọng trên những mâm cỗ lớn hoặc thường được đưa lên bày biện trên bàn thờ gia tiên.

Có khi lại hết sức gần gũi trong những bọc lá dong của những bà bán hàng ăn sáng. Dù ở đâu đi chăng nữa thì xôi gấc cũng luôn chiếm nhiều cảm tình nhờ vị ngọt thanh cùng màu đỏ tươi hấp dẫn.

Nhiều chị em thường chia sẻ rất ngại nấu xôi gấc vì có vẻ khó. Tuy nhiên, hôm nay Bếp của tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi gấc thơm ngon mà không kém phần đơn giản.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU NẤU XÔI GẤC

  • 1kg gạo nếp ( bạn nên chọn loại nếp mới, có kích thước hạt đều nhau. Ngoài ra hạt nếp ngon là hạt có bề ngoài căng bóng, không bị gãy hay mùn)
  • 500gr gấc chín
  • 100gr đường cát trắng
  • 20ml dầu ăn
  • 20ml rượu trắng
  • 1 thìa cafe muối

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU XÔI GẤC

  • Bước 1: Sơ chế gạo nếp và gấc

Đầu tiên là phần gạo nếp, bạn vo cho thật sạch rồi ngâm khoảng 7-8 tiếng cho gạo nở. Ngoài ra để có thể tiết kiệm thời gian thì bạn có thể ngâm vào buổi tối và nấu vào sáng hôm sau.

Sau khi gạo đã ngâm mềm thì bạn đổ ra rổ, rửa sạch thêm một lần nữa, xóc chi ráo nước rồi cho một chút muối và dầu ăn vào trộn đều.

Về phần gấc thì bạn cắt đôi ra, dùng thìa nạo hết phần ruột bên trong cho vào bát, sau đó cho thêm 15ml rượu trắng vào trộn đều.

Tiếp tục bạn đổ hỗn hợp gấc vào gạo nếp và trộn đều với nhau.

  • Bước 2:  Hướng dẫn cách nấu xôi gấc

Đầu tiên bạn đặt nồi xửng hấp lên bếp rồi đổ khoảng 1 nửa nước vào nồi. Khi nước sôi thì bạn cho phần gạo nếp đã trộn gấc vào xửng hấp, sau đó đậy kín vung và hấp trong khoảng 30 phút.

Tiếp tục bạn kiểm tra xem xôi đã chín chưa, nếu xôi vẫn còn sượng thì bạn đun thêm một lúc nữa cho đến khi gạo đã nở đều và chuyển sang màu vàng đỏ là được rồi nhé.

Sau khi xôi đã chín đều thì bạn cho thêm đường và khoảng 5ml rượu trắng vào nồi xôi rồi trộn đều cho đường tan. Sau đó bạn đậy vung thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp.

  • Bước 3: Đóng xôi vào khuôn

Bạn quét một lớp dầu ăn vào mặt trong của khuôn, sau đó cho xôi gấc vào ép chặt rồi úp khuôn vào dĩa và mở ra từ từ.

Nếu bạn muốn làm xôi 3 lớp thì bạn có thể làm bằng cách quét một lớp dầu vào khuôn, sau đó bạn múc xôi một lượng vừa phải, thêm phần đậu xanh không vỏ đã được hấp chín vào giữa và cuối cùng thêm một lớp xôi nữa. Cuối cùng bạn chỉ cần ép chặt, úp khuôn vào dĩa và mở ra từ từ là đã có xôi gấc 3 lớp thơm ngon rồi.

Cách nấu xôi gấc tưởng khó nhưng không hề khó chút nào đúng không nào? Chỉ cần dành một chút thời gian là bạn đã có thể làm ra xôi gấc trong những ngày tết hoặc chỉ đơn giản là nấu cho gia đình ăn sáng, chúc bạn thành công với công thức này nhé.